Cách bố trí nước hóa sát, rước may cho ngôi nhà

The Gioi Phong Thuy

Trong Phong thủy, Thủy là nguồn gốc nuôi dưỡng vạn vật, nước còn là tượng trưng cho tài lộc. Đối với một ngôi nhà, nếu Thủy nằm đúng phương vị có thể , đem lại , tài lộc.

Trong một ngôi nhà, sự tốt xấu của thủy (nước) ứng nghiệm tương đối nhanh. Người xưa nói: “quý hay tiện là do ở thủy thần”. Vì vậy, các chuyên gia Phong thủy đều đặc biệt chú trọng yếu tố thủy ở bên trong cũng như bên ngoài của ngôi nhà.

Việc sử dụng nước một cách hợp lý, khoa học không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà cũng chúng ta mà còn góp phần không nhỏ trong việc mang lại sức khỏe và tài vận cho chủ nhân. Sách xưa nói “thủy giúp vượng tài” nhưng cũng có thể làm “bại tài”. Rõ ràng “bài sơn” hay “bố thủy”trong ngôi nhà là điều không nên tùy tiện.

1. Đặc trưng của nước theo Phong thủy

Thủy là một trong năm yếu tố của Ngũ hành gồm : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Phong thủy quan niệm thủy không chỉ là nước mà còn đặc trưng bởi nhiều yếu tố khác. Hành thủy xét về phương hướng là Bắc; màu sắc đặc trưng là màu đen và xanh dương; thời tiết là mùa đông và hình dáng tiêu biểu là những đường uốn khúc, lượn sóng và đa diện cong. Theo quan hệ tương sinh chúng ta có Thủy sinh Mộc và Kim sinh Thủy còn quan hệ tương khắc là Thủy khắc Hỏa và Mộc khắc Thủy.

Theo khoa Tử vi của Văn hóa phương Đông, những ai có năm sinh mang hành Thủy sẽ có tính linh hoạt của dòng sông, ảnh hưởng đến tính cách của họ thể hiện ở sự duyên dáng, điềm đạm, sức mạnh thường tiềm ẩn qua vẻ nhẹ nhàng. Những người này thường rất sáng tạo, cuốn hút, khéo giao tiếp, giỏi thuyết phục, giống như nước thường mang hình dạng của vật chứa nó.

Trong Phong thủy, Thủy là nguồn gốc nuôi dưỡng vạn vật, nước còn là tượng trưng cho tài lộc. Đối với một ngôi nhà, nếu Thủy nằm đúng phương vị có thể hóa sát, đem lại may mắn, tài lộc. Phong thủy có những câu như “Tọa sơn hướng thủy”, “nhất Thủy, nhì Hỏa” hay “Khí gặp thủy thì dừng, gặp phong thì tán” chứng tỏ yếu tố Thủy luôn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kích hoạt trường khí trong một môi trường sống nhất định.

2. Bố trí các không gian nước trong nhà

Nước trong nhà có nhiều dạng khác nhau. Đó có thể là một hồ bơi nhỏ trong nhà, những hành lang nước, bức tường nước, thác nước, tiểu cảnh nhỏ có nước, bể cá, phong thủy luân…Việc sử dụng chúng đều có những nguyên tắc riêng.
Hồ nước nhỏ hoặc hồ bơi trong nhà

Hồ nước hay hồ bơi mini trong nhà thích hợp với những căn nhà có diện tích rộng. Hình dạng của hồ nước hoặc hồ bơi nên là hình bán nguyệt hoặc hình ô van, hình hạt đỗ. Tránh làm những hình thức có nhiều góc nhọn, đặc biệt tránh những góc nhọn tạo thành thế “góc ao đao đình” gây bất lợi về Phong thủy. Để tạo cảm giác tự nhiên cho hồ nước nhân tạo này, hãy tạo thêm vườn cây cảnh và bày biện thêm các vật dụng trang trí.

24_35

Ngoài những mầu sắc thiên nhiên của hoa lá và mầu xanh trong của nước, nếu có thêm các vật dụng trang trí bằng gốm, sứ như nhà cửa, chim thú, sỏi đá… cảnh quan của hồ nước cũng như toàn thể ngôi nhà sẽ thêm phần sống động. Không những thế, màu xanh của cây cỏ, nét thô mộc tự nhiên của sỏi đá cộng thêm với tiếng nước chảy róc rách sẽ đem lại nguốn sinh khí tươi mát cho những người sống trong ngôi nhà.
Hành lang nước

Hành lang nước là một thủ pháp dẫn khí vào trong nhà được nhiều chuyên gia phong thủy lựa chọn, không ít căn nhà hiện nay sử dụng những hành lang nước dẫn vào nhà. Đây là một giải pháp kiến trúc rất thông minh, vừa đưa được thiên nhiên vừa góp phần cân bằng âm dương cho ngôi nhà. Không những thế, nó còn đóng vai trò như một tấm gương tự nhiên kéo rộng không gian và làm cho không khí trong nhà trở nên mát mẻ trong những ngày hè nóng nực.

Tuy vậy việc sử dụng hình thức hành lang nước cần phải đảm bảo cho dòng nước luôn phải sạch sẽ, tránh tù đọng. Chú ý lựa chọn những loài sinh vật cảnh thích hợp giúp trừ khử các loại ruồi muỗi và vi khuẩn sinh sôi ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ.

Sử dụng thủy với sự vận động của dòng nước là một thủ pháp tạo dương khí hiệu quả. Trong kiến trúc nội thất, cầu thang thường được chia thành hai phần: phần trên cầu thang mang yếu tố dương, phần dưới là không gian tù đọng, không khí không lưu thông mang yếu tố âm, điều này dể nảy sinh những vi khuẩn ám khí không có lợi.

Để kích hoạt dương khí ở khu vực này, có thể bố trí những tiểu cảnh nhỏ có nước chảy róc rách vừa tạo điểm nhấn vừa tăng cường dương khí nhờ sự vận động của dòng nước, sự di chuyển của các loài sinh vật cảnh và máy bơm.

Bể cá cảnh

Bể cá cảnh rất thích hợp khi cần phải sử dụng Thủy để tăng cường sinh khí cho ngôi nhà. Màu trong xanh của nước, sự mềm mại và sống động của một thảm thực vật Thủy sinh cùng những chú cá đủ sắc màu sẽ khiến cho không gian sống của chúng ta trở nên sinh động và đầy thi vị. Đó sẽ là một nơi thư giãn tuyệt vời cho gia chủ sau những giờ làm việc căng thẳng.

Về cơ bản, bể cá thuộc Thủy nên đặt ở nhánh Thanh long nghĩa là nằm phía bên trái nhà, ngoài ra có thể đặt ở các cung như Đông Nam chủ tài lộc, cung phía Đông chủ về sức khỏe, gia đạo hoặc cung Tây Bắc chủ về may mắn. Bể cá mang tính Thủy nên cân nhắc khi đặt ở những nơi mang tính Hỏa như phương Nam. Khi đặt bể cá cũng cần lưu ý tránh đặt trong bếp hoặc đối diện với bếp nấu dễ phát sinh mâu thuẫn trong gia đình… Trong ngôi nhà, nơi thích hợp nhất để đặt bể cá là gần lối đi, phòng khách hay các vị trí trang trọng trong nhà. Nên hạn chế đặt bể cá trong phòng ngủ. Nếu thích có thể sử dụng một bể cá nhỏ hay những ang nước xinh xắn.

Ao hồ nói một cách tương đối thuộc loại nước tĩnh, nhưng đối với môi trường không khí xung quanh nhà cũng sẽ tạo ra một ảnh hưởng nhất định nào đó.
Thông thường ao hồ thường tốt khi ở đằng trước tạo nên thế “minh đường tụ thủy” hoặc bên tay trái ở nhánh Thanh Long của ngôi nhà. Hình dạng ao hồ ưa thích là hình bán nguyệt, hình hoa sen, hình ô van…Theo Phong thủy những hình dạng này chủ về sự phú quý, chủ nhà sẽ sinh nhiều con cháu, quan vận hanh thông.

Ngược lại với ao hồ, sông suối thuộc loại thủy lưu động có thể làm thay đổi trường khí xung quanh ngôi nhà. Dòng nước lưu động của sông rạch nên trong và yên tĩnh, nếu nước sông quanh năm dơ đen là sát thủy. Phong thủy còn quan niệm nếu dòng thủy chảy nhỏ hẹp và sâu, chảy uốn lượn quanh co triều khúc, lộ vẻ cung kính hiền hòa bao bọc lấy ngôi nhà thì phúc lộc lâu dài. Nếu dòng thủy chảy xối thẳng vào trước nhà thì rất hung hiểm. Tốc độ chảy của dòng nước cũng rất quan trọng. Nếu nước chảy quá nhanh sẽ khiến khí thoát đi hoặc sẽ cung cấp Sát khí thay vì Sinh khí.

Đặc điểm “bên lở, bên bồi” cũng khiến cho tuy chung một dòng nhưng hai bên bờ sông sẽ có tính chất thổ nhưỡng và trường khí khác nhau, cần tìm hiểu kỹ khi lựa chọn đất. Phía nước chảy theo hình chuỗi ngọc được gọi là bên bồi, còn phía ngược lại có hình cung ngược được gọi là bên lở. Do bên lở là bên nhận Thủy sát nên nó liên tục bị bào mòn. Ngược lại, bên bồi là bên nhận sinh khí nên nó liên tục được bồi đắp. Vì vậy đối với những ngôi nhà bên cạnh dòng sông, nên chọn phía nước chảy theo hình chuỗi ngọc và tránh những nơi có hình cung ngược.

24_37

Nước trong sân vườn

Phong thủy có câu “khí gặp thủy thì dừng, gặp phong thì tán” để nói lên vai trò của thủy trong việc điểu tiết và phân bổ các nguồn khí. Trong sân vườn, sự xuất hiện của nước là một cách bổ cứu hiệu quả, dẫn dắt và lưu chuyển các luồng sinh khí. Tuy vậy việc bố trí những không gian nước trong sân vườn luôn phải chú ý phối hợp một cách hợp lý.

Hãy giữ cho các hình thế nước trong vườn trông càng tự nhiên càng tốt, những dòng suối nên thiên về những dáng chảy ôm vòng lấy tòa nhà. Tương tự vậy, những hồ nước hay hồ bơi không nên tạo thành những góc nhọn như kiểu “góc ao đao đình” đâm vào nhà, nên hướng tới tạo thành những dáng cong ôm vòng như hình hạt đỗ vừa dễ đẹp lại tạo một cảm giác an toàn.
24 37 Cách dùng nước để kích hoạt tài vận cho ngôi nhà.

Trong Phong thủy, trường phái Loan đầu khuyên con người nên làm nhà theo thế “Toạ sơn hướng thuỷ”, nghĩa là trước mặt nhà có hồ nước, sau nhà là không gian lớn như trái núi, có thể là một toà cao ốc chẳng hạn. Vì thế, với lý thuyết này, các Phong thủy gia thường khuyên gia chủ không nên để hồ nước, bể bơi hoặc đào ao phía sau nhà. Điều này có thể đúng nhưng chưa hẳn là chính xác. Đôi khi một thế nhà có dòng nước chảy ôm vòng phía sau cũng vẫn tạo một thế nhà Phong thuỷ thuận lợi. Các chuyên gia uyên thâm về Phong thuỷ hiểu rất rõ vấn đề này, đặc biết những người am hiểu lý thuyết về Trạch Vận hay Phi Tinh, nên việc “dụng thuỷ” trong Phong thuỷ thật sự linh hoạt mà không hề cứng nhắc chút nào.

Có quan niệm cho rằng hễ nhà ở càng nhiều gió và nước thì càng tốt về Phong Thủy vì “phong” là gió, “thủy” là nước. Cách lý giải này khiến nhiều người khi chọn đất xây cất thường hay thích gần vùng sông nước, hoặc cố gắng đưa nước vào nhà mà quên rằng nước cũng có nhiều dạng, cần phải khéo chọn lọc khu vực và kỹ thuật xây dựng phù hợp, nhất là trong điều kiện khí hậu nước ta vốn là nóng ẩm, lại thường xuyên có mùa mưa và nhiều vùng lũ lụt, độ ẩm cao dễ gây hư hại công trình và ảnh hưởng đến sức khoẻ người cư ngụ. Những khu vực có bố trí mặt nước mà để tù đọng chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm, bất lợi cho môi trường sống. Thủy khí chỉ tốt khi được bố trí hợp lý, dòng nước được luân chuyển và trong lành, sinh vật, hoa lá tươi tốt chung quanh. Và xét về Ngũ hành, Phong thủy luôn đòi hỏi sự hài hòa và bổ sung lẫn nhau, không nên quá thiên về hành nào để trường khí nơi cư ngụ được cân bằng và phát triển bền vững.

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger