Những kiêng kị cần tránh khi trồng hoa để nhà ở được may mắn

The Gioi Phong Thuy

Quan niệm phong thủy cho rằng, vạn vật đều chia thành âm dương và cây cối cũng không ngoại lệ. Những cây thuộc dương như hoa mai, đỗ quyên, cúc, hoa nhài, hoa hồng… nên trồng ở nơi có ánh sáng, nếu tròng ở môi trường ẩm ướt, râm mát thì sẽ khó phát triển và ra hoa. Ngược lại, những cây thuộc âm như vạn niên thanh, môn cảnh, thiết mộc lan, măng leo… có thể đặt lâu dài trong phòng thiếu ánh sáng mặt trời và không nên đặt ở những nơi có ánh nắng mặt trời.

Theo quan niệm phong thủy, những loại cây cảnh, hoa có lá to, tròn, mọc hướng lên… phù hợp với đặc tính dương, nên đặt ở chỗ có lợi cho tài lộc. Ngược lại, những loại cây cảnh, hoa có lá rủ xuống, phù hợp với đặc tính ẩm, nên đặt ở những chỗ đất xấu để hóa giải sát khí.

Thông thường, không nên chọn cây lá nhọn (lá kim), thân có tơ như cây thông cảnh, xương rồng, tùng La Hán… để tròng trong nhà bởi những loại cây này có cành rủ xuống, lá nhọn, ám thị tâm lý không muốn phát triển, gây ảnh hưởng đến tài vận của các thành viên trong nhà. Vì thế, theo quan niệm phong thủy, nên chọn những cây thân to, lá dầy và rộng để trồng trong nhà.

Ngoài ra, khi trồng cây cũng nên quan tâm tới số lượng. Quan niệm Kinh dịch cho rằng, số lẻ là dương, do vậy nên chọn số cây lẻ. Tuy nhiên, cũng không nên chọn cây quá nhiều hoặc quá cao vì sẽ ảnh hưởng đến sự thông thoáng và làm mất cân bằng hệ sinh thái. Bạn chỉ nên đặt khoảng 1 – 5 chậu cây trong nhà là vừa.

Trên thực tế, việc lựa chọn số cây trong nhà còn phụ thuộc vào diện tích, hình dáng và tính chất của cây. Với căn phòng có diện tích khoảng 15m2 thì nên trồng khoảng 3 – 5 chậu cậy. Nếu quan tâm tới môi trường sống, ngoài hình dạng, màu sắc của cây, bạn cũng cần chú ý đến khả năng làm sạch không khí. Phần lớn các loại cây hấp thụ khí CO2 và nhả ra khí oxy vào ban ngày, ban đêm thì ngược lại. Vì thế, bạn không nên đặt cây xanh trong phòng ngủ. Tuy nhiên, cũng có một số loại cây có thể nhả ra khí oxy vào buổi tối như cây ổ phượng, cây ngô công thảo.

20180222133518765024-2259
Nên chọn cây có thân to, lá rộng, dày để trồng trong nhà

Nhiều loại cây có tác dụng làm sạch không khí, giảm khí độc, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có những loại cây khi đặt trong phòng sẽ trở thành ổ bệnh, khiến sức khỏe kém đi, bệnh cũ tái phát như cây thiên lý, cây xấu hổ… Trong phòng người bệnh, không nên trồng cây vì đất trong chậu có thể sản sinh nấm, vi khuẩn… dễ phát tán trong không khí và xâm nhập vào hệ hô hấp, da, tai… khiến người bệnh bị viêm nhiễm.

Quan niệm phong thủy cho rằng, vạn vật đều chia thành âm dương và cây cối cũng không ngoại lệ. Những cây thuộc dương như hoa mai, đỗ quyên, cúc, hoa nhài, hoa hồng… nên trồng ở nơi có ánh sáng, nếu tròng ở môi trường ẩm ướt, râm mát thì sẽ khó phát triển và ra hoa. Ngược lại, những cây thuộc âm như vạn niên thanh, môn cảnh, thiết mộc lan, măng leo… có thể đặt lâu dài trong phòng thiếu ánh sáng mặt trời và không nên đặt ở những nơi có ánh nắng mặt trời. Những thực vật trung tính có thể chịu được ánh nắng vừa phải là những thực vật trong dương có âm, trong âm có dương như hàm tiếu, hoa mộc… Những cây này sinh trưởng tốt khi có đủ ánh nắng vừa phải hoặc không bị chiếu trực tiếp.

Nếu trồng cây mà không tuân theo quy luật âm dương, cây cối sẽ khó phát triển. Hơn nữa, điều này sẽ làm mất cân bằng môi trường và tạo hung tướng, tạo ra trường khí bất ổn, ảnh hưởng không tốt đến tâm tư của con người. Bên cạnh đó, bạn cần tránh trồng những cây có độc tính hay mùi khó chịu như vạn niên thanh, bòng bòng, ráy… vì sẽ gây bất lợi cho cơ thể mà ta chưa cảm nhận được ngay

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger