Những điều cần phải tránh khi thiết kế cửa trong nhà

The Gioi Phong Thuy

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi thư giãn của chủ nhà, vì thế luôn cần sự yên tĩnh và kín đáo trong khi cửa chính lại là nơi mọi người thường xuyên ra vào. Cho nên, để đảm bảo sức khỏe, gia chủ tránh bố trí cửa chính và phòng ngủ đối diện nhau.

Khoa học phong thủy cho rằng, cửa chính và các cửa trong nhà không chỉ là nơi mọi người ra vào mà còn là con đường thông dẫn khí từ bên ngoài vào bên trong ngôi nhà. Vì vậy, cần lưu ý một số kiêng kỵ về mặt phong thủy khi thiết kế và bố trí các cửa trong nhà.
cuatrongnhamoi-9dfa
Để tránh thoát khí, không nên bố trí cửa chính của ngôi nhà đối diện với cửa sổ.
Ảnh minh họa.
Không nên bố trí cửa trước và cửa sau đối diện nhau
Trong ngôi nhà, nếu cửa trước và cửa sau đối diện nhau thì sinh khí trong nhà sau khi đi vào từ cửa trước sẽ thoát hết ra cửa sau. Mặc dù thiết kế này sẽ đối lưu không khí, thông gió mát mẻ nhưng lại rất nguy hiểm, bởi xây nhà rất dễ gây nên “phản gió” khiến sức khỏe của cả nhà bị hao tổn.
Khoa học phong thủy cho rằng, đường lối đi ngoắt ngoéo sẽ tạo sự ấm áp, giúp hòa hoãn và “giai khí” tức mang lại khí may mắn tốt lành. Điều này có tác dụng dưỡng khí, dưỡng thần, đem vận may cùng sự thịnh vượng đến cho gia chủ.
Vì thế, nếu ngôi nhà có trổ cửa sau thì cửa này phải đặt so le với cửa trước để khí lưu thông trong nhà từ trước ra sau dích dắc theo hình chữ “S”, giúp khí tụ lâu trong nhà.
Tránh cửa chính đối diện cửa khu vệ sinh
Theo phong thủy, cửa chính là nơi sinh khí của trời đất vào nhà, sinh khí ấy phải lưu động dích dắc trong lòng nhà chứ không nên xộc thẳng khu vệ sinh. Do đó, khi xây nhà nên tránh bố trí cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính của ngôi nhà.
Kỵ thiết kế cửa bếp và phòng chứa đồ đối diện với phòng ngủ
Đối với không gian nghỉ ngơi, phải luôn tạo cảm giác yên tĩnh, an toàn và hài hòa, tuyệt đối tránh sự làm phiền của các yếu tố nước và lửa. Vì thế, nếu cửa bếp đối diện với phòng ngủ thì sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người sử dụng.
Mặt khác, lửa và nước trong căn bếp cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Nhất là khả năng xảy ra sự cố rò rỉ khí ga và cả khí than bếp. Vì thế, cửa bếp và phòng ngủ nên đặt so le với nhau và cách nhau khá xa.
Tương tự đối với cửa phòng chứa đồ, không gian kho chứa có nhiều tạp chất. Mỗi khi mở cửa sẽ tạo điều kiện cho đủ loại hơi ẩm mốc xộc thẳng vào phòng ngủ, đây là điều tối kỵ.
Cửa bếp không đối diện với cửa nhà vệ sinh
Chúng ta đều biết, khu bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống, trong khi nhà vệ sinh là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn và không khí bẩn, sẽ tổn hại tới sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình nếu cửa bếp và cửa nhà vệ sinh bố trí đối diện nhau.
Không nên thiết kế đối diện cửa phòng ngủ và cửa chính
Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi thư giãn của chủ nhà, vì thế luôn cần sự yên tĩnh và kín đáo trong khi cửa chính lại là nơi mọi người thường xuyên ra vào. Cho nên, để đảm bảo sức khỏe, gia chủ tránh bố trí cửa chính và phòng ngủ đối diện nhau.
Tránh bố trí cửa chính đối diện với cửa phòng bếp
Theo phong thủy, gian bếp là nơi tượng trưng cho sự giàu có của một gia đình với quan niệm “Dĩ thực vi tiên”, trường hợp nhà bếp đối diện với cửa chính thì tài khí sẽ lọt hết ra ngoài.

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger