Cách treo các vật khí phong thủy phù hợp theo phong thủy

The Gioi Phong Thuy

Việc sử dụng các vật dụng có chức năng kích hoạt nguồn khí trong nhà luôn được các chuyên gia lưu tâm, gọi chung là vật khí . Trong số đó, nhóm các vật dụng treo trong nhà như , , … có vai trò nâng cao cảm giác an lành hơn về môi trường sống.

Ta hay nghe nói đến khí, , trong phong thủy, nhưng thực tế khí trong nhà ở cụ thể ra sao là những khái niệm vừa hữu hình vừa vô hình, thấy được thông qua nắng, gió,

và cũng có thể chỉ là cảm nhận về một sự thoải mái, thông suốt hay tù túng trong nơi cư ngụ.

Việc sử dụng các vật dụng có chức năng kích hoạt nguồn khí trong nhà luôn được các chuyên gia phong thủy lưu tâm, gọi chung là vật khí phong thủy. Trong số đó, nhóm các vật dụng treo trong nhà như chuông gió, đèn lồng, hồ lô… có vai trò nâng cao cảm giác an lành hơn về môi trường sống.

Có thể do cấu trúc xây dựng, phương hướng, vị trí mở cửa… mà ngôi nhà thiếu thông suốt về gió, ánh sáng, điểm nhìn. Khi đó, bên cạnh việc giải quyết về căn cơ là xem xét lại cấu trúc mở cửa, ngăn chia để đón gió và thoát gió hợp lý nhằm tạo dòng khí đối lưu luân chuyển trong nhà, một số chuyên gia phong thủy còn khuyến cáo nên sử dụng các vật khí nhằm cải tạo nội khí tích cực hơn.

phong_thuy_1

Việc sử dụng các vật treo thuộc nhóm biện pháp gia tăng khí, kích hoạt sự vui tươi và sống động. Tại cửa ra vào chính, cửa bếp, phòng làm việc có thể treo phong linh (ống kim loại xâu thành chùm) hoặc sáo trúc phát ra âm thanh vui tai vừa kiểm soát người ra vào vừa tạo nét sinh động cho nội thất. Về cơ bản chuông gió là vật hỗ trợ kích hoạt âm thanh để bổ sung phần cảm nhận về thính giác cho không gian sống (ngoài các giác quan khác như thị giác, xúc giác…). Người xưa gọi chuông gió là phong linh hàm chứa ý nghĩa về một biểu tượng mang lại may mắn và tài lộc (hình 1).

phong_thuy_2

Có thể vận dụng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc theo 2 cách để treo cho đúng. Cách thứ nhất là theo tính chất của vật treo. Các loại sáo trúc, chuông gió, hồ lô bằng gỗ, mây tre, vỏ quả bầu… thuộc Mộc thì nên treo tại các góc đông và đông nam (cũng thuộc Mộc) hoặc tại hướng Nam (Mộc sinh Hỏa). Các chuông gió, đèn chùm, xâu tiền bằng kim loại, thuộc Kim sẽ thích hợp treo ở hướng tây, chính bắc và tây bắc (hình 2).

phong_thuy_3

Còn các hướng tây nam, đông bắc và vùng trung tâm thuộc hành Thổ thì nên treo chuông gió bằng sành sứ hoặc các loại đèn có hình vuông, màu vàng, chất liệu gốm là phù hợp. Còn cách thứ hai là treo vật khí theo không gian thì căn cứ vào tính chất ngũ hành của các khu vực sinh hoạt để treo phù hợp, như phòng khách thuộc Thổ thì nên treo chuông gió theo các hành Thổ và Kim, đèn chùm có dạng tam giác (Hỏa sinh Thổ) là ổn. Còn phòng ngủ, phòng ăn thuộc Mộc thì không thích hợp treo chuông gió kim loại, mà chỉ nên chọn sáo trúc, đèn lồng bằng vải, mây tre là hợp hơn (hình 3).

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger