Cách bố trí bàn ăn để nhà cửa luôn ấm áp tràn ngập tiếng cười

The Gioi Phong Thuy

Đại kỵ phòng ăn bị nắng soi, gió lùa hoặc đặt ở vị trí tương xung với đầu đường, đầu hành lang…, kỵ tiếng động lớn, ồn ào náo nhiệt; kỵ phòng quá cao rộng. Phòng ăn phải nên được thiết kế nơi yên tĩnh, thông thoáng, không ẩm ướt, u ám.

Phòng ăn cũng là một trong những không gian quan trọng trong phong thủy. Đây được xem như nơi gắn kết sự đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình vậy nên việc và kê bàn có ý nghĩa rất lớn.

Để trong phòng bếp đảm bảo quy tắc “trạch mệnh tương phối” trong bố trí nhà ở theo phong thủy cần dựa trên mệnh của chủ nhà. Nếu chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh nên tránh đặt bàn ăn ở hướng Đông Nam, hướng Đông, hướng Nam và hướng hướng Bắc. Với chủ nhà thuộc Đông tứ mệnh thì không nên đặt bàn ăn hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và hướng Đông Bắc.

phongthuybanan-ab08
Trong phong thủy, phòng ăn nên đặt nơi yên tĩnh, thông thoáng, không ẩm ướt

Theo phong thủy để dị dưỡng (nuôi sống) con người cần cả hai yếu tố di dưỡng tinh thần và di dưỡng thể chất. Di dưỡng thể chất chủ yếu thông qua ăn uống, còn gọi là “tiến vị”. Chất lượng tiến vị được quyết định bởi các yếu tố lương thực, thực phẩm, phòng ăn, bàn ăn, bát đĩa, ấm chén… khi bị xung sát sẽ là mầm họa cho sức khỏe.

Vì vậy, từ trước đến nay, con người rất chú trọng đến , chất liệu làm bàn ăn, bát đũa, xoong nồi, cốc chén… đặc biệt thiết kế phòng ăn, màu sắc, phương vị và cách kê đặt bàn ăn là những yếu tố có ảnh hưởng mang tính quyết định.

Phòng ăn (bàn ăn) có thể đặt ở mọi vị trí ngoài các “tứ chính” như chính Đông (90 độ), chính Tây (270 độ), chính Nam (180 độ) và chính Bắc (điểm 0 độ) hay các cung Tý – Ngọ – Mão – Dậu thuộc tứ chính. Do “tiến vị” đòi hỏi lợi về âm nên nếu điều kiện cho phép, phòng ăn hoặc bàn ăn tốt nhất đặt tại các thiên can và địa chi thuộc âm, như: Quý, Sửu, Ất, Tốn, Tỵ… Cũng có thể đặt phòng ăn, bàn ăn tại các cung ngũ hành thuộc thổ, gồm Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

Đại kỵ phòng ăn bị nắng soi, gió lùa hoặc đặt ở vị trí tương xung với đầu đường, đầu hành lang…, kỵ tiếng động lớn, ồn ào náo nhiệt; kỵ phòng quá cao rộng. Phòng ăn phải nên được thiết kế nơi yên tĩnh, thông thoáng, không ẩm ướt, u ám. Về màu sắc phải là những tông màu ấm. Ưu tiên phòng ăn hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, hình bầu dục; kỵ hình tam giác, hình thoi hoặc phòng ăn nhiều góc tường, góc nhọn…

Bàn ăn hình tam giác chỉ sử dụng khi muốn “lấp” góc nhọn hoặc che góc tường. Phong thủy khuyến khích sử dụng bàn ăn hình tròn, hình bầu dục hoặc các loại bàn mặt hình chữ nhật, bốn góc bàn được “cúp” hoặc “bo” để không còn góc nhọn.

Ghế trong phòng ăn gồm vai ghế, tay vịn, mặt và chân ghế cũng đều lấy hình tròn hoặc hình bầu dục làm chủ đạo. Về màu sắc bàn ghế trong phòng ăn nên ưu tiên những tông màu lợi về âm như nâu đỏ, màu cà phê, màu cánh dán…

Theo sách Hải Thượng Lãn Ông: “Mọi chất tinh hoa làm cho con người phương trưởng đều thuộc âm, được cất trữ trong lục phủ. Âm – dương là đường lối của trời đất, là kỷ cương của muôn vật. Âm dương hài hòa là gốc của sức khỏe, là đạo lý trong y trị”. Lục phủ gồm mật, dạ dày, ruột già, ruột non, bàng quang và tam tiêu, đều thuộc dương. Chất tinh hoa chắt lọc từ thức ăn thuộc âm, được đưa vào 6 phủ dương là âm dương hòa hợp.

Khi kê đặt bàn ăn cầ lưu ý: bàn ăn không được phép đối xứng với cửa chính hoặc nằm trên trục thần đạo của ngôi nhà. Không kê bàn ăn đối xứng với các ban thờ, đặc biệt là ban thờ Thần tài, ban thờ Phật. Nếu ban thờ đặt ở phòng khách, bàn ăn phải kê thấp hơn ban thờ. Trường hợp bất đắc dĩ, trước ban thờ cần có bình phong ngăn cách. Không kê bàn ăn ngay dưới thượng lương, xà ngang hoặc dầm trần nhà.

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger