Các vấn đề ở dưới gian áp mái

The Gioi Phong Thuy

– Khai thác, bố cục không gian chính sao cho các hoạt động, sử dụng chủ yếu ở tại khu vực có thông thuỷ dưới mái cao và rộng, đưa các kệ trang trí, tủ đồ… vào những “góc chết”.

gianapmai
Căn biệt thự của gia đình chúng tôi có làm và dự định bố trí phòng ngủ, phòng học và nghe nhạc cho hai con trai. Nhưng nhiều bạn bè bảo rằng không nên ở dưới chéo góc. Thực hư vấn đề này thế nào, và nếu vẫn sử dụng thì nên lưu ý ra sao, nhờ chuyên mục Phong Thuỷ của quý báo tư vấn giùm. (Lê Thị Thuý Hà – P. Tân Phong, Q.7, TP.HCM)

Trả lời: Đa số các ngôi nhà theo phong cách kiến trúc cổ điển phương Tây đều có thiết kế sử dụng gian áp mái. Với đặc thù khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều như Việt Nam ta thì gian áp mái nếu xử lý không khéo sẽ rất bị nóng, ồn nếu mái lợp tôn và có thể gây cảm giác tù túng. Tuy nhiên khi chủ động tính toán ngay từ đầu thì lại là chuyện khác, không những có thể tạo được các không gian sinh hoạt hợp phong thuỷ mà còn tạo nét độc đáo riêng biệt cho nhà của mình.

(ảnh minh họa: Khánh Phương)

Về ngũ hành, không gian dưới mái có góc vát chéo thuộc hoả, dễ nóng nực và va chạm, nhưng đồng thời cũng là hành dễ kích thích các hoạt động sáng tạo, do đó các bạn trẻ có thể sử dụng gian áp mái như góc riêng để học tập, thư giãn. Dĩ nhiên, bạn cần chú ý theo một số nguyên tắc sau:

– Người mạng hoả và thổ (tương hoà, tương sinh) hợp với gian áp mái hơn là người mạng thuỷ và kim (tương khắc). Cần hạn chế dùng nhiều gỗ dưới gian áp mái vì mộc sinh hoả, màu sắc đậm của gỗ dễ gây thêm cảm giác ngột ngạt nóng nực.

– Tránh các dầm xiên và góc nhọn đè lên ngay bên trên vị trí giường ngủ hay bàn học. Nếu mái lợp bằng kèo thép hay gỗ, có hệ thống rui mè thì nên đóng trần nghiêng cho không gian áp mái.

– Khai thác, bố cục không gian chính sao cho các hoạt động, sử dụng chủ yếu ở tại khu vực có thông thuỷ dưới mái cao và rộng, đưa các kệ trang trí, tủ đồ… vào những “góc chết”.

– Sử dụng vật liệu cách nhiệt và chống thấm tốt. Vì đã thành nơi sinh hoạt thường xuyên nên bạn cần xử lý bề mặt hoàn thiện sao cho vệ sinh tiện dụng và thẩm mỹ. Đóng trần là một giải pháp hữu hiệu. Trần có thể làm nghiêng theo mái hoặc làm hình vòm cong, giật cấp, đóng ngang bằng hoặc phối hợp nhiều kiểu trần tuỳ theo hình dáng mái bên trên. Vì ngói hay tôn luôn là các vật liệu các khả năng bị thấm dột và truyền nhiệt nên tấm trần cần chọn loại tấm nhựa, sợi thuỷ tinh hay tấm prima có khả năng chống thấm và cách nhiệt.

Khi nhà bị đối cửa

Nhà tôi hiện ở trong hẻm nhỏ, vừa qua nhà phía trước xây dựng lại và mở cửa chính khá rộng trực diện trước nhà tôi. Có người tới thấy vậy bảo rằng đó là thế xấu về phong thuỷ, phải dùng kính thuỷ hoặc gương bát quái treo trước cửa để “chiếu lại” nhà người ta. Tôi không đồng ý nhưng cũng khá phân vân, không biết nhà mình có bị xấu gì về phong thuỷ hay không. Nay tôi nhờ quý báo giải thích và tư vấn giúp cách khắc phục. Tôi xin cảm ơn. (Phạm Văn Học – đường Bùi Đình Tuý, quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Trả lời: Mỗi ngôi nhà – miếng đất đều có hoàn cảnh cụ thể do quá trình hình thành bao cảnh chung quanh và việc xây cất tạo nên. Nhiều khi bản thân công trình rất ổn nhưng các mối tương quan chung quanh lại không hoàn chỉnh, cần có nhận định đúng để tìm biện pháp khắc phục. Vấn đề nhà trước mặt mở cửa trực diện gây cảm giác bất ổn phong thuỷ gọi là trực xung đối môn. Trường khí của mỗi nhà mỗi khác, khi các nhà mở cửa thẳng hàng trực diện nhau sẽ tạo nên các luồng khí hút mạnh, đưa bụi, tiếng ồn và các tác nhân xấu vào nhà. Khoảng cách giữa hai nhà càng gần, càng cần có biện pháp khắc phục, ví dụ như dùng bình phong, tường ngăn để giảm luồng khí xông thẳng, chuyển cửa của một trong hai nhà lệch sang một phía, hoặc vẫn dùng cửa bốn cánh nhưng chỉ mở thường xuyên một bên giúp cho tầm nhìn bên ngoài không xoi thẳng vào nhà.

Nếu nhà bạn có sân, tuỳ theo hướng gió và hướng giao thông, có thể xử lý triệt để hơn cho bộ cửa chính bằng cách tạo nên vùng tiền sảnh đệm phía trước, đặt thêm cây cảnh để che chắn, khiến lối vào trở nên sinh động hơn. Việc đối cửa trên các tầng lầu cũng có thể xử lý tương tự như dưới trệt nhưng khi đó yếu tố đi lại không còn mà chủ yếu là gió, tiếng ồn và tầm nhìn. Vì vậy các xử lý dễ dàng hơn, như dùng rèm cửa, mở cửa dạng bên lồi bên thụt, bố trí bồn hoa, dùng lam che chắn hoặc tạo nên logia rộng ở ngoài để phòng ngủ không trực tiếp chịu tác động đối môn nữa.

Cùng Chủ Đề

Thiết kế sân vườn sao cho hài hòa âm dương ?
Chủ - Môn - Táo trong phong thủy nhà ở
Ngăn tường cân bằng khí cho nhà ở
Cách bố trí thùng rác hợp phong thủy
Những vị trí đối kỵ không nên động thổ trong năm 2016
Cách treo tranh voi trong phong thủy
Ý nghĩa của nút thắt đồng tâm trong phong thủy
Chọn màu sơn cho bếp đem lại tài lộc
Phong thủy cây xanh đem lại tài lộc cho nhà ở
Vì sao không nên đặt xương rồng trên bàn làm việc
Vòi nước tuyệt đối không được đặt quay về phía bếp
Ảnh hưởng xấu khí có ngôi nhà hướng Đông không hợp phong thủy
Bày gương đúng cách tránh tán khí xấu trong nhà
Chớ nên lơ là phong thủy hành lang khi thiết kế nhà kẻo sau này hối không kịp
Căn bếp đẹp thông thoáng hút tài lộc cho ngôi nhà
Nhà vệ sinh nên đặt ở hướng xấu thì mới mong thịnh vượng

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger