Nguyên tắc phong thủy khi chọn màu cho nhà ở

The Gioi Phong Thuy

trong tường nhà là, với tường ngoài nhà và bên trong các phòng sinh hoạt chung lấy theo chủ nhà cần; trong khi các phòng ở hay phòng làm việc lấy theo người dùng phòng đó.

Hiện có nhiều cách để lựa chọn màu sắc hoàn thiện cho tường nhà, như hài hoà theo gam màu chính, phối màu theo chủ đề… Nhưng theo phong thủy, khi sử dụng màu sắc nên tuân theo những nguyên lý nhất định để mang lại sự hài hòa về cho không gian sống.

maunha-810a
Bạn nên chọn những gam màu hài hòa cho các thành viên trong gia đình.
Ảnh minh họa

Bạn có thể tham khảo giải pháp chọn màu theo các nguyên tắc phong thuỷ và văn hoá phương Đông sau đây:

Sinh thăng: Nghĩa là đi từ dưới lên trên, từ màu nền sẽ sinh màu tường vách, màu tường tiếp tục sinh màu mái (màu trần). Chẳng hạn, nền màu gạch nung đỏ cam (Hỏa) thì tường màu vàng (Thổ) và đến trần thì màu trắng (Kim). Hiện cách này hay được dùng bởi nó đem lại sự hài hoà nhẹ nhàng và quen mắt. Bạn nên lưu ý đến cả màu của vật liệu xây dựng chứ không chỉ mỗi màu sơn.

Khắc giáng: Tức là đi từ trên xuống dưới, màu mái (màu trần) sẽ khắc màu tường, màu vách tường khắc xuống màu của nền hoặc sàn. Thí dụ, trần màu trắng (Kim) thì tường màu xanh (Mộc bị Kim khắc) đến nền gạch và trang trí màu vàng đất (Thổ bị Mộc khắc). Không gian sống của bạn sẽ có sự tương phản và ấn tượng nhất định khi áp dụng nguyên tắc phối màu này.

Theo quan điểm phong thủy, màu sắc nội thất nên tương sinh hoặc bị ngũ hành của chủ nhà hoặc người sử dụng khắc chế; tuyệt đối tránh ngũ hành của màu khắc người hoặc được người sinh. Cụ thể, tương sinh là Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Còn tương khắc là Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Sau khi đã xác định được các màu chủ đạo thì việc phối màu và trang trí vật nào với màu gì cũng rất cần thiết, điều đó sẽ giúp nguồn năng lượng được phân bổ hài hoà (màu đỏ nên cạnh màu vàng, bởi Hoả sinh Thổ) và tránh tạo ra sự lệch gam về màu giữa hai mảng màu hay đồ vật gần nhau. Nhất là, cần chú trọng tới màu tường, do tường có diện tích lớn, vì thế mức độ ảnh hưởng tới gia chủ cũng lớn hơn. Nguyên tắc phong thủy trong phối màu tường nhà là, với tường ngoài nhà và bên trong các phòng sinh hoạt chung lấy theo ngũ hành chủ nhà cần; trong khi các phòng ở hay phòng làm việc lấy theo ngũ hành người dùng phòng đó.

Nếu 2 người chung phòng có sự đối lập nhau về ngũ hành thì nên chọn những tông màu hài hòa cho cả hai.
Bên cạnh đó, sử dụng màu sắc trong trang trí nội thất cần căn cứ vào chức năng của từng phòng, của từng đối tượng khác nhau mà sử dụng màu sắc chủ đạo cho phù hợp. Khi phối màu cho phòng cần chọn những màu sắc và sắc độ (độ đậm nhạt) phù hợp với ánh sáng, nguyên nhân là do màu sắc luôn có xu hướng thay đổi khi nhìn dưới các ánh sáng khác nhau.

Tóm lại, việc sử dụng màu sắc trong kiến trúc và đời sống sinh hoạt hàng ngày là một vấn đề hết sức riêng tư, nên áp dụng một cách linh hoạt. Hiểu biết về màu sắc theo khoa học phong thủy là để có được sự chọn lựa hợp lý, để tạo sinh khí hơn cho bản thân cũng như môi trường sống. Nếu như mỗi người xác định được một gu thẩm mỹ riêng cùng một mối quan hệ trong ngoài hợp lý và những chọn lựa có chắt lọc, tham khảo ý kiến chuyên gia thì hoàn toàn có thể khai thác tốt các hiệu quả màu sắc trong không gian sống của mình.

(Theo Báo Xây dựng Online)

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger