Chuyển đồ vào nhà mới trước, nhập trạch sau nên hay không?

The Gioi Phong Thuy

Việc nhập trạch dựa vào các yếu tố như chọn ngày lành tháng tốt phù hợp với tuổi của người chủ nhà. Mặt khác, khi nhập trạch cần sắm sửa các đồ lễ theo tục thờ cúng phần âm của mỗi gia đình, mỗi địa phương cụ thể.

Hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị chuyển về nhà mới ở, hiện tôi đang băn khoăn có nên chuyển và lắp đặt đồ đạc trước rồi nhập trạch hay không?

Cụ thể, tôi muốn lắp đặt trước một số đồ dùng như ban thờ, tủ, bếp, tủ bếp, giường cùng các đồ dùng gia đình như nồi niêu, bát đĩa chuyển vào nhà trước khi vào ở. Khi vào ở chúng tôi cũng mới làm lễ nhập trạch.

Vậy xin hỏi chuyên gia, có được không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trần Bình Trung (Hà Tĩnh)

NTR-c114
Lễ nhập trạch bắt đầu từ khi chủ nhà làm lễ báo cáo với
về ở. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Lâu nay, tín ngưỡng dân gian quan niệm, nhập trạch là một thủ tục cần thiết khi về nhà mới như một việc làm nhằm báo cáo thổ địa, thần linh, là những vị thần cai quản hành chính phần âm nơi mà bạn cùng các thành viên khác trong gia đình sẽ ở và sinh hoạt sau này. Việc nhập trạch dựa vào các yếu tố như chọn ngày lành tháng tốt phù hợp với tuổi của người chủ nhà. Mặt khác, khi nhập trạch cần sắm sửa các đồ lễ theo tục thờ cúng phần âm của mỗi gia đình, mỗi địa phương cụ thể.

Điều cần chú ý ở đây là, lễ nhập trạch bắt đầu khi chủ nhà làm lễ báo cáo thần linh thổ địa và về ở. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lắp đặt trước và các vật dụng gia đình mà không vấn đề gì.

Chuyên gia Phạm Cương
(Công ty Cổ phần Nhà Xuân)
(Theo Kiến Thức)

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger