Những điều cần biết trước khi xây nhà ở dựa theo phong thủ

The Gioi Phong Thuy

Xây nhà ai cũng biết là một trong ba việc lớn nhất của đời người. Vậy khi một ai đó đã tích lũy đủ tiền bạc, thời gian, kinh tế thì đều nghĩ đến xây dựng cho mình một căn nhà mơ ước. Tuy nhiên để xây dựng được một căn nhà thì có quá nhiều việc cần phải được chuẩn bị và cần phải tính toán. Xét về mặt phong thủy khi xây một ngôi nhà thì gia chủ cần phải thực hiện những gì? Chọn hướng nhà như thế nào cho hợp với gia chủ?

Quan niệm về hướng ở trong phong thủy. Gia chủ nên biết rằng chọn hướng nhà chỉ là yếu tố thứ yếu không phải là yếu tố chủ yếu tố chính. Câu nói phổ thông trong phong thủy là “Nhất vị, nhị hướng” chính vì vậy điều quan trọng nhất là vị trí của mặt bằng mình đang xét và thứ hai nữa là vị trí của các thành phần ở trong ngôi nhà được sắp xếp như thế nào chứ không phải hướng nhà là yếu tố cốt yếu.

Phong thủy nhà ở và những điều cần biết trước khi xây nhà

Bản thân khái niệm về hướng nhà cũng là một khái niệm hiện nay có quá nhiều sự nhầm lẫn. Ví dụ thứ nhất hướng nhà chọn theo trường phái bát trạch sơ cấp đơn giản thì lúc nào cũng chỉ nghĩ rằng cứ người đông tứ mệnh thì hợp các hướng nam, bắc, đông, đông nam. Người tây tứ mệnh hợp các hướng tây, tây bắc, tây nam và đông bắc. Trong quá trình nghiên cứu và thực hành về phong thủy các chuyên gia phong thủy nổi tiếng và rất nhiều gia đình đã có những nghiên cứu sâu sắc về bộ môn phong thủy được trân truyền này thì cho rằng đó là một quan niệm sai lầm bởi vì hướng nhà để xét hợp hay không thì: Thứ nhất dựa trên chính cá nhân của mình, cá nhân đó dựa trên tứ trụ của họ, trong tứ trụ đó thì xác định dụng thần, kỵ thần, hỷ thần đặc biệt là dụng thần và kỵ thần để chọn được mình khuyết thiếu cái gì thì bù khuyết cái đó, hoặc cần tiết chế ngũ hành gì thì chọn hướng để có thể đáp ứng được yêu cầu đó chứ không phải là mọi người hiểu có một công thức một người sẽ có 4 hướng hợp và 4 hướng kỵ đấy là một điều rất sai lầm.

Điều quan trọng nhất và cần quan tâm nhất trước khi xây nhà.
Trong quá trình xây dựng nhà cửa hầu như tất cả các khâu đều quan trọng nhưng khâu quan trọng nhất là khi tiến hành đo đạc. Khi có kế hoạch xây dựng thì bắt buộc ta phải tiến hành đo đạc. Đo ở đây không phải là đo độ dài rộng của mặt bằng, diện tích mà là đo phân độ để lập làm hướng nhà mà ta sẽ xây dựng. Rất quan trọng là ngay trong quá trình thi công phải tuyệt đối đảm bảo đúng phân độ đã xác định vì nếu chỉ cần sai lệch dao động khoảng tầm 0.5 độ trở lên là đã có thể vi phạm vào tuyến tiểu không vong và tuyến đại không vong. Khâu đo đạc đó cần chú ý sử dụng các thiết bị như: Thứ nhất là sử dụng la bàn kết hợp với thiết bị cân tâm giọt nước hai chiều. Khi đặt vào cái mặt bằng nào mà cả hai phía giọt nước đều cân tâm thì có nghĩa là mặt đấy là mặt phẳng bởi vì mặt không phẳng hiển nhiên số độ sẽ sai lệch. Thứ hai là trong quá trình đo đạc phải chú ý tránh các vật dễ bị nhiễm từ như sắt, thép. Chú ý những mặt bằng mà nó phức tạp về việc có những khoáng chất. Nên có những thiết bị cách từ như gốm, sứ hoặc là mang theo một viên gạch lát để tránh từ.

Xác định hướng nhà trong phong thủy
Như thế nào được gọi là hướng nhà. Ví dụ 1 nhà có hai mặt tiền thì đâu được gọi là hướng nhà và thế nào được gọi là phương tọa của ngôi nhà. Những ngôi nhà có hai mặt tiền họ thường hay nghĩ không biết chỗ nào là hướng của nhà mình và người ta nghĩ chỉ đơn giản đặt một cái định vị hướng nhà thì đấy là hướng nhà nhưng không phải điều đó không chính xác. Kể cả có cửa nhỏ, cửa lớn hoặc ở hướng kia có cửa to hơn một chút so với mặt tiền phía này nhưng cũng không có nghĩa là đấy sẽ là hướng nhà mà trong phong thủy có quan niệm như sau:
Thứ nhất trong trường hợp chỉ có một hướng chính tiếp khí thì hiển nhiên hướng đấy chính là hướng nhà. Hiện nay đang phổ biến xu hướng xây nhà ống. Thì mặt trước chắc chắn phải là hướng của ngôi nhà rồi. Tuy nhiên với trường hợp có hai mặt tiền thì nhớ rằng mặt nào đón được khí nhiều nhất, đón được ánh sáng và gió nhiều nhất mặt đó sẽ là hướng của ngôi nhà. Trong trường hợp cảm thấy không thích mặt hướng đó thì phải bố trí sao cho hệ thống cửa của mặt có bề dài ít hơn mặt kia phải nhiều lên và mặt dài hơn thì có ít số lượng cửa đi để tránh việc tiếp khí đi vào mặt đó. Có như thế mặt kia đón được nhiều luồng khí hơn sẽ trở thành hướng chính.

Phương Tọa đối xứng với hướng. Tức là phía đàng sau lưng nhà. Khi đo hướng nhà dùng la bàn đo vuông góc với mặt tiền đấy chính là hướng nhà còn ngược lại đối xứng lại đo vuông góc với mặt hậu của ngôi nhà thì đấy chính là phương tọa của nhà. Chú ý nhà có hướng đông nam thì hiển nhiên phương tọa của nhà sẽ là tây bắc, nhà có hướng đông bắc thì hiển nhiên phương tọa của nhà sẽ là tây nam.

Chọn tuổi và năm để xây nhà hợp phong thủy
Trong phong thủy có quan trọng việc chọn năm để xây nhà. Về việc chọn tuổi của cá nhân để xây nhà cũng có, nhưng không được chú trọng bằng việc chọn năm để xây nhà theo đất. Lý do bởi vì trong quá trình xây dựng nhà cửa có tác động đến đất. Khi ta tác động đến đất thì sẽ ảnh hưởng đến việc khí đất thịnh lên hay khí đất suy. Trong quá trình chọn thiên thời để xây dựng nhà cửa yếu tố cá nhân con người chỉ là yếu tố nhỏ nằm trong ba yếu tố thiên nhân địa. Nên cần đặc biệt chú ý đến vấn đề chọn năm xây nhà theo đất. Chứ ko phải chọn năm xây nhà theo con người. Mọi người thường dựa vào các khái niệm như Kim nâu, tam tai, hoang ốc để chọn năm xây nhà là sai. Vì đã có rất nhiều người tránh những năm đấy ra nhưng vẫn có rất nhiều tai biến. Để tránh năm đó ra mà vẫn gặp phải thì điều đó lý giải bản chất việc chọn năm là phải theo đất chứ không phải theo cá nhân một người nào đó.

phong-thuy-nha-o-va-nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-xay-nha

Chọn năm theo vận đất tức là một ngôi nhà vào trong vận. Ví dụ như có một số trường hợp rơi vào vận tán là vận của bát bạch chủ quán. Trong đại vận này sẽ có các tiểu vận hàng năm. Mỗi một tiểu vận hàng năm này Ví dụ năm 2011 là năm có tiểu vận thuộc về thất xích nhập trung cung do đó nó thuộc kim tinh nhưng đây là dạng hắc kim tinh vừa mang điềm may vừa mang điềm rủi. Trường hợp vào vận bảy thì những ngôi nhà hướng nam là những ngôi nhà rất tối kỵ khi xây dựng. Hướng nam, hướng bắc, hướng đông, hướng đông nam là cần phải chú ý trong quá trình xây dựng. Đây là những hướng nhà có vận không phù hợp với tiểu vận của năm. Ví dụ hướng nam thuộc nhất bạch mà nhất bạch khi gặp thất Xích hiển nhiên là kỵ. Kiến thức về vận đất là của huyền không phi tinh đã rất phổ biến và trở thành một trường phái vô cùng phát triển. Lý do vì tính hiệu quả của nó là rất lớn đối với việc tư vấn về phong thủy nhà cửa. Nó đã trở thành trường phái phong thủy số một hiện nay tất nhiên là phải kết hợp với an thần Sát của phong thủy khí trường.

Tìm ngày giờ, người động thổ sao cho mọi việc diễn ra hanh thông tốt đẹp.
Trong phong thủy, ngày giờ để động thổ là quan trọng bởi vì đấy là thời diểm đầu tiên mà con người giao hòa với đất. Chọn Thiên thời để giao hòa với đất tạo ra ngôi nhà cho nên nó là thời điểm quan trọng để tiến hành lễ động thổ. Nhưng bản chất vấn đề trong lễ động thổ để được gọi là lễ động thổ chuẩn, lễ động thổ đã thành công hay không thì phụ thuộc vào việc ngày giờ và cách thức khi tiến hành lễ. Chú ý tới ngày đẹp và giờ đẹp. Khái niệm ngày đẹp theo hoàng đạo và giờ đẹp theo hoàng đạo thực sự là không chính xác, điều thứ hai là ngày đẹp là ngày phải dựa trên thiên can địa chi của ngày đó. Ngày có thiên can địa chia như sau: Tức là cứ có ngũ hành của thiên can dưỡng cho ngũ hành của địa chi thì đấy là ngày tuyệt đẹp (Các bạn có thể xem ngày đẹp <

Về cách thức thực hiện lễ động thổ. Chú ý khi động thổ không phải là làm đúng 1 lễ động thổ, bàn tay của trạch chủ là phải được chạm vào đất. Tức là có đào có xới nhưng tay phải chạm vào đất và đào xới thì phải đào bốn góc của mảnh đất và xới một khoảng vòng tròn ở giữa đất và bàn tay sau khi xới xong phải chạm đất. Để có sự giao thoa giữa nhân khí và địa khí thì đấy mới gọi là hoàn thành thủ tục của lễ động thổ.

Những vấn đề liên quan đến phong thủy như động thổ, chọn ngày giờ hay chọn hướng nhà hoàn toàn mang tính khoa học. Chỉ có những người đang quan tâm, nghiên cứu chuyên sâu và thực sự tìm hiểu cũng như thực hành về nó mới nên đưa ra những lời nhận xét rằng đó có phải là một vấn đề mang tính chất duy tâm hay không.

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger