Mái nhà theo phong thủy

The Gioi Phong Thuy

Trong thành ngữ dân gian Việt có câu: “Con không cha như nhà không nóc”.Nhà không có nóc thì không thể gọi là nhà. Chỉ cần thêm một cái mái che là đủ làm chỗ trú ngụ cho con người. Với ý nghĩa thông thường và tính ứng dụng nhận thức đã cho thấy tầm quan trọng của mái nhà.

 mai nha trong phong thuy Mái nhà theo phong thủy

Trong căn nhà, hai cấu trúc quan trọng nhất là tường nhà và mái nhà. Phong thủy vốn là một phương pháp ứng dụng tổng kết từ những nhận thức thực tế của con người trong mối quan hệ với thiên nhiên môi trường sống của mình, tất nhiên rất quan trọng trong việc thiết kế mái nhà.

Mái nhà chính là nơi tụ của toàn thể căn nhà. Bít kín thì bế, trống trải thì tán. Tính bế và tán trong nhà theo quan niệm phong thủy ảnh hưởng tới cuộc sống của con người trong ngôi gia. Bởi vậy, mái nhà trong phong thủy có vị trí cực kỳ quan trọng. Theo phong thủy, mái nhà là quyết định cuối cùng cho sự ảnh hưởng của toàn bộ căn nhà lên cuộc sống các thành viên. Do đó tính chất của mái nhà được ví như người cha cũng không ngoa.

Mối tương quan hình thể giữa mái nhà và cấu trúc nhà.Theo quan niệm của với phương pháp luận của thuyết , bất luận hình thức ngôi nhà có cấu trúc hình thể như thế nào thì bản chất của ngôi nhà – do cấu trúc bởi những góc vuông — vẫn thuộc Thổ hình. Do đó với những ngôi nhà có tính tương sinh giữa mái nhà và cấu trúc nhà được coi là mối quan hệ hoàn hảo về .

Chúng ta có thể thấy điều này qua mối tương quan giữa cấu trúc bằng — Thổ hình — của ngôi nhà với mái tròn – Kim hình – của tòa Bạch Ốc. Do tính Thổ sinh Kim.

Hoặc với mái nhà nhọn – Hỏa hình – vốn là mái nhà phổ biến nhất hiện nay – Hỏa sinh Thổ.

Mái nhà Mộc hình rất hiếm gặp. Trường hợp đặc biệt chỉ thấy ở nhà thờ Đức Bà, TP.HCM. Theo thuyết âm dương thì Mộc khắc Thổ. Nhưng với cấu trúc nhiều mái nhọn của nhà thờ Đức Bà — phong thủy gọi là ”Hỏa khí xung thiên” – thì mái nhà Mộc hình vút cao có tính tương sinh cho toàn bộ cấu trúc của nó. Đây là kiến trúc độc đáo theo cái nhìn phong thủy.

Như vậy, giữa hình thức mái nhà với cấu trúc nhà tương sinh thì tốt. Khắc thì xấu.

Theo phân loại ngũ hành: mái nhà được chia làm 5 loại chính (xem hình):

mai vut cao thuoc moc Mái nhà theo phong thủy

nha tho duc ba Mái nhà theo phong thủy

Mái vút cao thuộc Mộc (nhà thờ Đức Bà, TP.HCM)

nha mai bang thuoc tho Mái nhà theo phong thủy

Nhà mái bằng thuộc Thổ

 mai hinh tron thuoc kim Mái nhà theo phong thủy

Mái hình tròn thuộc Kim

nha mai nhon thuoc hoa Mái nhà theo phong thủy

Nhà mái nhọn thuộc Hỏa

 nha mai luon song thuoc thuy Mái nhà theo phong thủy

Nhà mái lượn sóng thuộc Thủy

Theo Thanh Niên.

Tags: , , , , , , ,

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger