Phong thủy ở trong việc thiết kế bếp cho căn hộ chung cư

The Gioi Phong Thuy

Bên cạnh đó, thiết kế phòng bếp kiểu quán bar, thiết kế mở bếp liền phòng khách phải tránh phạm quan sát, đặc biệt là tránh cửa chính căn hộ xung cửa bếp lò (phạm thương sát).

Khoa học phong thủy cho rằng, bếp có vai trò đặc biệt quan trọng trong “lục sự” (sáu kiến trúc chức năng) của một dương trạch. Theo thần học nói chung, bếp là vị “định phúc” quản hạt mọi gia sự. Trong phong thủy, bếp được đặt ở vị trí hạt nhân trong phép tế bần cầu tự, hóa sát trừ tai,…
Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các nhà thiết kế chung cư hầu như không chú ý đến khu bếp. Do đó, đa số bếp chung cư đều “có vấn đề”, hơn nữa để xử lý những điểm bất hợp lý đó lại không hề đơn giản.
Trong thờ tự, ở các bài văn khấn tế Táo quân, cho dù là Nôm hay Hán đều không thể thiếu câu: Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân hoặc Định phúc Táo quân… Theo đó, nếu cúng Rằm, cúng mồng Một, cúng giỗ gia tiên hoặc lễ Thần tài, nếu không thỉnh xin Táo quân tiếp dẫn thì dù lễ lớn cùng tâm chí thành cũng không mang lại hiệu quả như gia chủ mong muốn.
Phong thủy lấy việc đặt bếp, hoặc thay đổi hướng bếp lò để hóa sát trừ tai, nhằm tăng cường vận khí cho gia đình. Được biết, Đại sư phong thủy Bát trạch Dương Quân Tùng nổi tiếng thiên hạ với danh hiệu “Dương tế bần” nhờ việc vận dụng Táo kinh giúp người nghèo có cơm no áo ấm.
bepphongthuy-bc3dTheo phong thủy, bếp được đặt ở vị trí hạt nhân trong phép tế bần cầu tự, hóa sát trừ tai
Thực tế cho thấy, từ thời Tấn (Trung Quốc) sau khi Quách Phác viết “Táng thư” (còn gọi là Táng kinh), là một trong những kinh điển đầu tiên của phong thủy, cho đến nay không một trường phái phong thủy nào dám xem nhẹ vai trò của bếp. Đã có nhiều đại sư phong thủy đã vận dụng điều chỉnh bếp trong pháp môn cầu tự đạt tỉ lệ thành công khá cao, với tỷ lệ trên 70% (cơ bản kết hợp điều chỉnh bếp và điều chỉnh sinh hoạt vợ chồng cùng việc sử dụng phương pháp đông y).
Theo phong thủy Bát trạch, thiết kế bếp thống nhất theo hai hệ thống Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.
Cụ thể, căn hộ có cửa ra vào, các cửa sổ lấy ánh sáng và không khí từ các hướng Bắc, Tây, Tây Bắc, Nam (Đông tứ trạch), khi đó nên đặt bếp ở một trong các hướng sau: Tây, Tây Nam và Đông Bắc.
Đối với căn hộ có cửa ra vào và cửa sổ lấy ánh sáng, không khí từ các hướng Đông, Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam (Tây tứ trạch), thì nên đặt bếp ở các hướng Nam, Đông Nam, Đông, Bắc.
Gia chủ phải đặc biệt lưu ý điều này, vị trí đặt bếp lò phải tránh các cung sau: Càn, Nhâm, Hợi, Ất, Cấn và cung Khôn.
Đồng thời, trong mọi ứng nghiệm phong thủy, hiện không gì nhanh bằng bếp. Khi xây bếp nhất thiết phải tránh các ngày địa hỏa, thiên hỏa, nhật hỏa, nguyệt hỏa, thập ác đại bại, địa tặc, trùng tang,…
“Táo kinh” cho rằng, bếp đặt tại cung Càn gọi là diệt môn, còn nếu đặt tại cung Hợi hoặc cung Nhâm sẽ tổn hại tới con cháu, dễ gặp hỏa hoạn nếu đặt bếp tại cung Cấn, đặt tại cung Tốn sẽ gặp tai nạn hoặc bệnh dịch, nếu đặt tại cung Tý hoặc cung Quý sẽ bần hàn khốn khó, sẽ tổn hại lục súc và phúc đức nếu đặt bếp tại cung Sửu, đặt tại các cung Tân, cung Dậu hoặc Đinh thì người trong nhà nhiều bệnh tật…
Vì thế, bếp nên đặt tại cung Dần hoặc cung Giáp (được tài lộc), nếu đặt tại cung Thìn hoặc cung Mão thì sẽ phú quý, còn đặt bếp tại cung Ất hoặc cung Bính thì được mùa, sẽ đại cát nếu đặt bếp tại cung Canh, bếp đặt tại cung Ngọ thì vượng con cháu, còn đặt tại cung Tân được tiểu cát.
Mặt khác, Táo (bếp) kỵ đặt phía sau hoặc phía trước nhà, cần phải đặt lệch sang các cung khác nếu không gia chủ sẽ gặp tai họa…
Bên cạnh đó, hướng bếp phải là hướng tốt theo mệnh phong thủy chủ nhà và sơn nhà, thêm nữa, cửa bếp lò không được thẳng hướng cửa ra vào và cửa sổ không soi vào bếp. Phòng bếp và khu bếp nên thiết kế ở cung xấu so với hướng nhà và mệnh chủ nhà; còn cửa bếp và cửa phòng bếp nên mở ở hướng tốt…
Phong thủy Loan Đầu cho rằng, đặt bếp trước nhà (phòng) thì con cháu ngỗ ngược, học tập không tiến bộ, hỏng về đường công danh sự nghiệp; đặt bếp sau nhà hoặc ở sơn chủ thì nhân sự bất an, phụ nữ sinh nở khó khăn, thậm chí gây sảy thai, tuyệt tự.
Trên thực tế, đa số căn hộ chung cư hiện đại thường thiết kế không cân đối diện tích các phòng. Chẳng hạn như nhiều căn hộ có diện tích trên 100m2 nhưng phòng bếp không quá 9m2, mà phòng khách lại rộng đến 30m2, còn phòng ngủ đôi rộng trên 20m2 và phòng ngủ đơn 16m2.
Kinh nghiệm cho thấy, phòng bếp không thông thoáng sẽ khiến bát đĩa, nồi niêu luôn ẩm ướt, dẫn tới nấm mốc. Theo phong thủy, tình trạng này được gọi là âm sát hay âm tà sát, sẽ gây nên những bệnh về hệ tiêu hóa.
Vì vậy, việc phân phòng chung cư cần cân nhắc tới tính năng sử dụng của từng phòng để cân đối diện tích. Theo đó, phòng khách chỉ nên rộng tối đa 24m2, còn phòng ngủ đôi 16m2 và phòng ngủ đơn từ 9 – 12m2. Riêng phòng bếp không dưới 9m2 là hợp lý.
Bên cạnh đó, thiết kế phòng bếp kiểu quán bar, thiết kế mở bếp liền phòng khách phải tránh phạm quan sát, đặc biệt là tránh cửa chính căn hộ xung cửa bếp lò (phạm thương sát).
Đồng thời, bếp trong căn hộ chung cư không nên thiết kế liên kết với phòng vệ sinh, hay khu phơi quần áo. Nhất định không để nắng soi, hoặc gió lùa vào phòng bếp. Bếp lò tốt nhất đặt tại các cung sau: Tuất, Canh, Ngọ, Mão, Thìn; đại kỵ các cung như Càn, khôn, Nhâm, Hợi,…

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger