Không nên tùy tiện cắm trụ sắt vào bát hương

The Gioi Phong Thuy

Nhưng nhiều nhà tâm linh cho rằng, bát hương cần tĩnh và nghiêm cẩn, không nên tùy tiện cắm bất cứ thứ gì vào bát hương, bởi như thế sẽ “động” bát hương, gây xui xẻo cho gia chủ..

Thông thường, có rất nhiều gia đình hay có thói quen cắm trụ sắt trong bát hương để thắp hương vòng. Điều này có nên hay không?

Trên bàn thờ tổ tiên của nhiều gia đình Việt thường cắm trụ sắt ở chính giữa bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và để đốt hương vòng. Để cắm trụ sắt mà không “động” bát hương, ngày 23 tháng chạp là thời điểm tốt nhất được chọn bao sái bát hương (tỉa chân hương), rồi cắm trụ sắt thật thẳng, vững vào chính giữa bát hương. Sau khi hoàn tất việc dọn dẹp ban thờ, khấn vái xong gia chủ sẽ thắp hương vòng lên trụ sắt.

Nhưng nhiều nhà tâm linh cho rằng, bát hương cần tĩnh và nghiêm cẩn, không nên tùy tiện cắm bất cứ thứ gì vào bát hương, bởi như thế sẽ “động” bát hương, gây xui xẻo cho gia chủ..

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường (nhà nghiên cứu Phật học, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người), chuyện bát hương có liên quan đến cái đầu của gia chủ đã được nhiều nhà tâm linh học chứng thực. Nếu bát hương chắc lại do bị lèn chặt hoặc do sau một thời gian tro hương bị chắc lại mà khơi tro tơi lên thì gia chủ sẽ dễ bị đau đầu.

Theo tâm linh, việc để đặt hương vòng lên đó đốt cũng sẽ khiến cho gia chủ thỉnh thoảng sẽ bị đau đầu bất chợt mà không xác định được nguyên nhân. Nhưng khi bỏ trụ sắt cắm hương vòng ra, đầu gia chủ sẽ nhẹ hẳn.

ng-3-14232042214481963846-0dcf

Nên thắp hương vòng trong đĩa, không tùy tiện cắm que sắt vào
trong bát hương để đốt hương vòng để tránh động bát hương.
(Ảnh minh họa).

Các nhà tâm linh học cũng cho rằng, một ban thờ sẽ là tốt nếu có đủ (Kim là đồ , Mộc là hương, Thủy là nước, Hỏa là đèn nến, Thổ là bát hương, tro). Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng, không nên đặt quá nhiều trên ban thờ các đồ như đỉnh đồng, lư đồng, bát hương đồng, hạc đồng, đỉnh đồng, chân nến… bởi gia chủ có thể sẽ bị bệnh nặng nếu đặt đồ nặng và lớn lên ban thờ.

Trường hợp muốn đốt hương vòng, bạn nên đặt hương trong đĩa và đốt ở ngoài bát hương (như ảnh). Như thế, bát hướng sẽ không bị động mà còn có thể được làm sạch một cách dễ dàng.

(Theo Gia đình và xã hội)

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger