Cửa nhà thông thoáng, sạch sẽ đón vượng khí vào nhà

The Gioi Phong Thuy

Theo quan niệm của phong thuỷ truyền thống, cửa chính là nơi đón nhận luồng khí vào nhà, nếu thu nạp được khí vượng thì cát, thu khí suy thì hung. Do đó, cần phải giữ cho cửa nhà thông thoáng, sạch sẽ để tránh được những điều bất lợi cho chủ nhân.

20150414071742334
Giữ cho khu vực bên ngoài cửa chính sạch sẽ là một việc rất cần thiết

Cửa chính trong các ngôi nhà đều được làm to hơn cửa phụ, điều này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa có ý nghĩa phong thuỷ. Các cửa khác trong nhà (cửa đi và cửa sổ) cần được bố trí lệch nhau để luồng khí có thể tản đều khắp nhà. Trong trường hợp các cửa này thẳng nhau, các chuyên gia khuyên gia chủ nên đặt một vật trang trí làm vật cản tản khí trong phòng.

Để đón tài lộc vào nhà, gia chủ không chỉ nên chú ý đến màu sắc, chất liệu mà còn cần phải quan tâm đến các yếu tố khác như khả năng cách nhiệt, chống ồn, các đặc tính chống cháy, chống đột nhập… Điều này sẽ giúp cho không gian sống của gia đình yên tĩnh, thoải mái, an toàn.

Nêu giữ cho khu vực bên ngoài cửa chính sạch sẽ, sáng sủa. Trong trường hợp lối vào hơi tối, hãy lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng ngay cửa chính, vừa phù hợp với phòng thủy, vừa đảm bảo an ninh.

Phong thủy truyền thống quan niệm, bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc được trấn giữ tứ linh là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ. Khẩu quyết của phương hướng là: tiền Thanh Long, hậu Huyền Vũ, tả Chu Tước, hữu Bạch Hổ.

Thông thường có 4 cách chọn phương hướng của cửa chính để mở, đó là: mở cửa hướng Nam (cổng Chu Tước), mở cửa bên trái (cổng Thanh Long), mở cửa bên phải (cổng Bạch Hổ), mở cửa hướng Bắc (cổng Huyền Vũ).

Nếu trước cửa nhà có minh đường là đại cát, trước cửa có bồn hoa, đất bằng phẳng, có bãi đỗ xe… thì nên mở cửa ở chính giữa. Nếu trước mặt không có minh đường, hợp lý nhất là xây cửa lệch về phía bên trái vì bên trái là hướng của Thanh Long, một biểu tượng được coi là đem đến sự cát lành.

Theo quan niệm hướng Bạch Hổ là vị trí hung, hướng bên phải là hướng Bạch Hổ, nếu xây cửa hướng này sẽ không đẹp. Càng không nên xây cửa ở hướng của Huyền Vũ (hướng Bắc). Người xưa quan niệm rằng đó là hướng của Quỷ môn (có nghĩa là “bại Bắc”). Do vậy, khi thiết kế cửa chính cho nhà nhất định không được xây ở hướng này.

Hướng của cổng chính chính là phương hướng mà cổng quay mặt ra (đứng trong nhà quay mặt ra ngoài), vị trí mà chúng ta nhìn thấy được gọi là “hướng”, ngược lại với “hướng” gọi là “tọa”.

– Chấn trạch tọa hướng Đông thì xây cửa chính theo hướng Đông.

– Nếu tốn trạch tọa tại hướng Đông Nam thì xây cửa theo hướng Tây Bắc.

– Nếu ly trạch tọa hướng Nam thì xây cửa chính theo hướng Bắc.

– Nếu khôn trạch tọa hướng Tây Nam thì xây cửa theo hướng Đông Bắc.

– Nếu đoài trạch tọa hướng Tây thì xây cửa chính theo hướng Đông.

– Nếu càn trạch tọa hướng Tây Bắc, nên xây cửa chính theo hướng Đông Nam.

– Nếu khảm trạch tọa hướng Bắc thì xây cửa chính theo hướng Nam.

– Nếu cấn trạch tọa hướng Đông Bắc thì xây cửa chính theo hướng Tây Nam.
(Theo CafeLand)

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger