Chọn vật dụng theo phong thủy cho nhà bếp

The Gioi Phong Thuy

Chọn vật dụng theo phong thủy cho nhà bếp được xem là việc quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như công việc hàng ngày, mang lại lợi ích tối đa cho gia chủ.

Thuyết ngũ hành là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp con người biết cách trang trí như thế nào cho phù hợp và mang lại lợi ích tối đa. Theo thuyết ngũ hành, bếp thuộc hỏa, do đó những bề mặt ốp lát, hệ thống tủ bếp với vật liệu và màu sắc khác nhau sẽ đem đến những cách hiểu khác nhau về phong thủy. Vậy các gia đình đã biết cách chọn vật dụng theo phong thủy phòng bếp và sắp xếp chúng hợp với phong thủy nhà mình chưa?
Chọn vật dụng theo phong thủy phòng bếp theo nguyên tắc sinh khắc ngũ hành

Theo nguyên tắc sinh khắc ngũ hành, bếp thuộc hỏa nên nhiều người cho rằng cứ tăng tính Hỏa nhờ Mộc là tốt nhất. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm, ngược lại gia chủ cần giảm bớt yếu tố Hỏa vượng để giữ gìn hòa khí trong nhà, tạo nên một môi trường nấu nướng thư giãn, thoải mái, mát mẻ cho người sử dụng.

Ngoài ra, người dùng cũng nên chú ý đến yếu tố quân bình ngũ hành, đó là việc sử dụng những màu dịu như tông màu trắng, xám và xanh lá cây để đem lại cảm giác thư giãn, thoải mái trong quá trình sử dụng vật dụng trong nhà bếp. Những cây màu này thuộc các hành Kim (bị Hỏa khắc) và Mộc (tương sinh với Hỏa).

CVDTPT1
Chọn vật dụng theo phong thủy cho nhà bếp phù hợp giúp mang lại lợi ích tối đa cho gia chủ. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, những màu đậm và ấm cũng có thể sử dụng cho phần nền và tường để mang tính bình ổn, vững chãi cho căn nhà. Tuy nhiên, gia chủ cần tránh sử sụng những tông màu chói hoặc quá tương phản trong bếp. Bởi điều này có thể gây ra sự hưng phấn quá mức đối với không gian bếp vốn có tính nóng nực sẵn.

Từ nguyên tắc chung đó, các loại gạch ốp tường hay kính ốp bếp nên được chọn lựa sao cho phong phú hơn, phù hợp và mang tính cá nhân, tùy theo mệnh ngũ hành của người sử dụng. Dưới đây sẽ là một số gợi ý mà gia chủ có thể căn cứ để tìm ra màu sắc, hoa văn gạch đá ốp tường hợp theo mệnh tuổi của mình.

Các loại gạch, đá granite có màu xanh biển, màu đen thuộc tính Thủy, nếu có ánh kim loại, kim sa thì thêm tính Kim. Đá granite đỏ là thuộc Hỏa, thêm các sắc độ vàng thì tăng thêm tính Thổ. Đá trắng và xám vốn thuộc Kim. Các loại tủ gỗ màu từ vàng cam đến nâu đậm thuộc 3 hành liên hoàn Mộc – Hỏa – Thổ.

Riêng hệ thống tủ inox thuộc tính Kim, nếu có lớp sơn phủ bề mặt màu gì thì cộng thêm yếu tố của hành đó. Chẳng hạn nếu tủ được sơn phủ màu cam thì tăng thêm Hỏa, phủ màu xanh biển thì thuộc Thủy.
Chọn vật dụng theo phong thủy cho nhà bếp về thiết kế, màu sắc, chất liệu

Từ các tính ngũ hành cơ bản đó, gia chủ cần biết cách chọn lựa thêm cách thức tạo dáng và màu sắc chất liệu để tủ bếp hài hòa với người dùng.

Nếu gia chủ thuộc mệnh Kim thì nên chọn kiểu tủ bếp có bo tròn phối hợp với vuông để Thổ sinh Kim, bề mặt có ánh nhũ, bạc hay đồng, màu từ vàng nhạt đến trắng, xám có điểm đen.

Đối với gia chủ thuộc mệnh Thủy thì nên chọn thiết kế mặt bếp có dạng sóng uốn lượn, kiểu tủ không cần ngang bằng mà có thể nhấp nhô cao thấp, màu từ xanh dương đến xanh đen. Những tấm kính màu đậm hoặc kính rạn cũng hợp tường bếp gia chủ mệnh Thủy.

CVDTPT2
Gia chủ hiểu rõ nguyên tắc phong thủy phòng bếp có thể chọn mua được vật dụng phù hợp, đem may mắn đến cho gia đình. Ảnh minh họa

Gia chủ mệnh Mộc nên dùng dạng tủ dài hay chữ nhật, nhiều họa tiết, đường nét theo chiều đứng, màu từ xanh dương, xanh ngọc đến xanh lá cây. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể điểm thêm màu cam và đỏ, gạch nhấn hoa lá và một số họa tiết phương Đông để tạo nên sự phong phú và đa dạng.

Gia chủ mệnh Hỏa thì nên phối kết xen kẽ đường thẳng và đường chéo, màu từ đỏ đậm đến vàng cam, có thể điểm thêm nâu và xanh lá (Mộc sinh Hỏa). Ngoài ra, gia chủ cũng nên lưu ý bổ sung đèn có ánh sáng lạnh để hạn chế Hỏa quá vượng.

Cuối cùng, gia chủ mệnh Thổ có thể chọn tủ bếp vuông, phẳng và nhẹ nhàng, nhiều đường nét ngang, màu từ vàng đến nâu, có điểm nhấn đỏ, cam hay trắng là tương sinh. Ngoài ra, những bình gốm, bệ đặt chậu cây… là vật trang trí bổ sung hợp mệnh chủ thuộc Thổ.

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger