Bố trí giếng trời hợp phong thủy

The Gioi Phong Thuy

Gia đình tôi có mảnh đất diện tích 5 x 15m, hiện đã xây nhà 3 tầng, vì 3 mặt đều đã có nhà cao tầng nên phải làm giếng trời lấy sáng và điều hòa không khí trong nhà. Nhờ các KTS tư vấn giúp tôi bài trí thế nào cho hợp phong thủy.

Trả lời

Nhà phố thường được thiết kế giếng trời nhằm lấy ánh sáng và thông thoáng cho ngôi nhà. Vấn đề cần quan tâm không chỉ về mặt công năng mà còn liên quan đến yếu tố phong thủy của gia đình. Nếu biết khéo léo vận dụng Ngũ hành cho không gian giếng trời, sẽ đem lại sự hài hòa và cân bằng về trường khí cho nội thất.

05_07_phongthuy_gieng_troi

Đóng vai trò phân bố ánh sáng và thông thoáng cho ngôi nhà, giếng trời thường được bố trí tại trung cung của mặt bằng nhà. Đây là khu vực mang đặc tính cả hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Bốn hành còn lại đều lấy hành Thổ làm cầu nối tăng giảm, qua lại tương tác với nhau thông qua màu sắc, vật liệu, đường nét của những không gian trống mà giếng trời là đặc trưng. Từ đó, cách bố trí nội thất sẽ cân nhắc tính chất Ngũ hành để điều chỉnh cho hài hòa.

Ví dụ hồ nước nếu để dưới gầm cầu thang là dạng Thủy vượng, gây ẩm ướt và khó vệ sinh, tuy nhiên nếu đặt trong giếng trời, cho nước chảy dọc tường, có ánh sáng trực tiếp chiếu xuống thì Thổ sẽ khắc Thủy vượng giảm được tủ đọng tối tăm, tăng cảm giác mát mẻ cho không gian.

Nếu ngôi nhà của bạn không được vuông vắn, thì nên đặt giếng trời vào các góc méo theo dạng hành Hỏa (góc nhọn) để trả lại hình vuông vức cho nội thất. Giếng trời bên cạnh phòng ăn (Mộc), thì dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh. Khi giếng trời kế bên phòng ngủ thì cách bài trí lại thiên về tính Thủy và Mộc bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng.

Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ.

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger