Ngày Xuân bàn chuyện Phong thủy

The Gioi Phong Thuy

Nói về phong thủy (fungshui), học giả Rosk Kowski thuộc khoa địa lý đại học New Zealand đã viết: “Phong thủy là một hệ thống đánh giá cảnh quan nhằm tìm một địa điểm tốt lành cho các công trình kiến trúc. Nó là nghệ thuật lựa chọn địa điểm và bố cục địa lý của Hồng Kông cổ đại”.

ngay xuan noi chuyen phong thuy Ngày Xuân bàn chuyện Phong thủy

Trong quyển sách “tìm hiểu sự lành dữ trong phong thủy nhà ở” do nhà xuất bản dân tộc trung ương Hồng Kông ấn hành, tác giả cho rằng cái gọi là — nói theo ngôn ngữ hiện đại — là “khoa học về mối quan hệ giữa từ trường trái đất và cơ thể con người”.

?

Phong là gió, là hiện tượng không khí chuyển động làm nên điều kiện vi khí hậu cho không gian sống. Thủy là dòng nước. Nước chính là thành tố cơ bản tạo lập nên sự sống của sinh vật. Thủy Pháp, tức là phép xem nước, chọn cuộc đất dựa vào các yếu tố của nước.

là bộ môn nghiên cứu thiên nhiên, địa hình, núi non, phong cảnh và xem xét nó trong bối cảnh có liên quan mật thiết đến sức khỏe con người. Phong và Thủy vì thế có quan hệ chặt chẽ với nhau. Có phong mà không tụ thủy thì khí dễ bị phát tán đi mất.

Xem xét phong thủy (PT) của một nơi chốn là xét đến sự thuận lợi của nơi đó đối với việc cư ngụ hoặc an táng dựa vào hình thế của núi non, cây cỏ, đất đá, dòng nước. Hay còn gọi là tướng địa.

“Khí” trong Phong thủy

Quan niệm phổ biến và quan trọng nhất của PT là Khí. Nói ngắn gọn, khí là nguồn gốc và là năng lượng tồn tại khắp trong vạn vật. Có sinh khí, tử khí, dương khí, âm khí, thổ khí, địa khí. Khí của quả đất gọi là “địa khí”. Thuật PT rất coi trọng địa khí. Ở những điểm hội tụ nhiều địa khí, PT gọi là Huyệt, đây chính là trọng tâm của cuộc đất.

Nói cách khác, huyệt chính là điểm ngưng tụ năng lượng trên vỏ trái đất. Huyệt lại được chia ra Dương huyệt (đối với nhà ở) và Âm huyệt (đối với mồ mả). Huyệt của một cuộc đất rộng hay hẹp là tùy theo hình thế và địa khí tại đó.

Việc tìm huyệt (điểm huyệt) là tìm ra thế đất có Án che phía trước (gọi là Tiền án), có Chẩm làm chỗ dựa phía sau (Hậu chẩm), bên trái có Long và bên phải có Hổ tạo thành thế Tả , Hữu .

Vài

Trong xem xét nhà đất, người ta thường chú ý đến Ngũ hư, là 5 điều bất lợi về PT. Một, nhà lớn mà ít người. Hai, nhà nhỏ mà cửa lớn. Ba, không hoàn tất tường rào vây quanh. Bốn, bếp và giếng không đúng vị trí tốt. Năm, đất rộng mà nhà quá nhỏ, sân thì nhiều.

Nhà ở gần hay kế bên mặt nước như sông, ao, hồ thường luôn có gió mát (gió cục bộ do quá trình bốc hơi nước) cho dù hướng nhà không nằm ở hướng gió chủ đạo. Khi mở cửa thông gió, cần cân nhắc để đón gió vừa phải. Gió mạnh, lồng lộng quá thật ra không tốt vì mang nhiều bụi và tiếng ồn từ xa đến, gây tâm lý bất ổn do trường khí vận động nhanh.

Nước có thể giúp điều hòa khí hậu tốt hơn. Nước ngầm có khi làm nền móng chắc hơn hoặc làm hỏng chân. Dòng nước chảy ào ạt thì không tốt với nhà đất lân cận vì địa khí phân tán quá nhanh (tương tự nhà ở sát bên đường cao tốc cũng vậy).

Nếu nước tù đọng thì sinh ruồi muỗi, lưu lại những khí xấu, do đó khi trong nhà có hòn non bộ hoặc hồ cá thì nên thường xuyên thay nước định kỳ để chất lượng nước và môi trường xung quanh luôn tốt.

Các biện pháp dẫn nước thải, thoát nước trong phạm vi nhà ở để môi trường sống luôn trong lành, khô ráo gọi là phép Bài thủy. Bài thủy tốt tức là tạo được độ dốc tối ưu cho các bề mặt cần thoát nước.
Một khu đất dù có địa hình, địa thế đẹp mà không gần nguồn nước thì giá trị giảm hẳn.

Ứng dụng phong thủy trong kiến trúc

Trong thuật PT không nói đến việc cát hung và làm sao vận dụng được sức mạnh của địa khí để tăng thêm năng lượng cho con người. Người quan sát PT phải phán đoán được chỗ đó có địa khí hay không, nếu có thì hướng của dòng chảy ra sao và địa hình mặt đất thế nào?

Khi xây nhà, nếu ngôi nhà được thiết kế thông khí tốt, ta sẽ cảm thấy thoải mái dễ chịu, sống động và sáng sủa. Ngược lại, ngôi nhà tối tăm, chật hẹp, dòng khí bị dồn nén, tù hãm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sống trong nhà.

Ngày nay, khi xây nhà hoặc mua nhà (dương trạch), hầu hết mọi người đều thích những căn nhà xoay mặt về hướng nam hoặc đông nam với quan niệm hướng nam là dương, tràn đầy ánh sáng và sinh khí, còn hướng bắc là âm, lạnh lẽo, chỉ đón toàn… tử khí (!). Thật ra, hướng nhà ở phía nam hoặc đông nam sẽ nhận được nhiều nắng buổi sáng, mùa đông ấm, mùa hè mát, có lợi cho sức khỏe của người cư ngụ.

Các triết gia cổ chủ trương công trình kiến trúc phải hài hòa với thiên nhiên, gần kề núi sông, đất đai màu mỡ, cây cỏ xanh tốt, để con người có thể “nhận khí thiêng của sông núi, tinh hoa của nhật nguyệt”, có lợi cho việc tăng cường những tố chất của cơ thể.

Đây gọi là phép xem hình thế (địa hình và địa thế): chỉ chọn những cuộc đất có địa thế tốt, chứ không phải chỉ chọn hình dáng thuận mắt, vì hình có xấu vẫn có thể điều chỉnh được.

Như khi mua một căn nhà cần phải xem xét cả qui hoạch xung quanh, tương lai đường sá, hạ tầng ra sao, có gần trường học, bệnh viện, chợ búa? Đừng mua một ngôi nhà chỉ vì ngôi nhà ấy xây đẹp, vì khi ấy ta đã bỏ qua thế lớn mà theo hình nhỏ.

Ngày nay, Phong thủy đã trở thành một hiện tượng văn hóa, xã hội khá phổ biến. Tốt nhất, chúng ta nên nhìn nhận mặt tích cực của nó và cùng nghiên cứu dưới cái nhìn khoa học để ứng dụng vào cuộc sống.
Việc xem xét Phong thủy một ngôi nhà ngày càng trở nên cần thiết và dần dần trở thành một nhu cầu có thật của người dân.

Nguồn: Tổng Hợp

Tags: , , , , , ,

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger