Giấc mơ thấy áo trắng khăn xanh với tì vị không hòa

The Gioi Phong Thuy

Bất cứ loại bệnh nào của hệ thống đều xuất hiện dưới hình thức tiềm ẩn, nhưng được người bệnh hồi ức hết sức rõ ràng.
Sách Tâm luận của Trung Quốc có viết:

Trương Tề, huyện lệnh Quý Giang thường nằm mơ cùng đàn bà ca hát, uôrig rượu, cười đùa. Hôm sau tỉnh giấc không ăn uống gì, nếu miễn cưỡng ăn vào thì tì vị rất đau, cứ như thế kéo dài trong 3 năm. Lúc đầu ông không chú ý, cho là không sao, nhưng càng ngày ông càng hay nằm mơ, kém ăn, gầy yếu. Ông mời thầy thuốc, Đông y. Khi bệnh tình có chuyển biến tốt thì trong giấc mơ ông thấy những người đàn bà hay cùng ông uống rượu ca hát già dần, sắc đẹp tàn tạ, uống rượu và ca hát không còn hứng thú như trước nữa. Dần dần ông không còn nằm mơ. Ông đem chuyện ấy báo lại cho thầy thuốc biết. Thầy thuốc nói với ông:

luu-diec-phi4_resize

– Bệnh của ông tuy có chuyển biến tốt nhưng vẫn chưa khỏi hẳn, khi nào ông nằm mơ thấy người mặc đội khăn xanh mới khỏi hẳn.
Quả nhiên về sau ông nằm mơ thấy một người đàn ông áo trắng khăn xanh. Từ đó tì vị của ông cũng bình thường trở lại”.
Tại sao Trương Tề lại mơ thấy cùng uống rượu ca hát với ? Tại sao nằm mơ thấy đàn ông áo trắng khăn xanh mới khỏi hẳn bệnh?
Có thể giải thích như sau:
Bệnh này thuộc về Khôn Thổ; Khôn là âm, do vị dương yếu nên khôn âm làm việc. Vì thế trong các giấc mơ có phụ nữ ca hát.
Sách Hoàng Đế nội kinh có viết về bệnh này như sau:
Vị là dương yếu nên không muốn ăn. Uống rượu không phải là ăn thức ăn. Chữa vị bằng thang thuốc bổ trung ích khí làm cho vị mạnh dần, tì là âm phải thoái lui.
Bệnh tì vị loại này nên dùng thuốc điều trị kết hợp với phương pháp điều trị bằng tâm lí. Phương pháp điều trị tâm lý là dùng ám thị. Các tài liệu đã thu thập được hiện nay cho rằng bệnh nhân loại này phần lớn nằm mơ thấy hai màu xanh và trắng, đồng thời trong giấc mơ có cảnh ăn uống. Thực tế trong cuộc sống những người này lại không muôn ăn uống vì tì vị có bệnh, trong giấc mơ thông qua ăn uống để được cân bằng

The Gioi Phong Thuy

Hotline 24H Facebook Messenger